Bao lâu thay nhớt xe số một lần?

Nhớt xe số có công dụng quan trọng trong việc điều hành động cơ xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của nó. Vì thế, vô tình bỏ quên việc thay thế nhớt xe số mới. Vậy bao lâu cần thay nhớt xe số một lần? Hãy cùng Catta tìm hiểu về thời gian thích hợp thay nhớt xe số nhé! 

Tầm quan trọng của nhớt xe 

Trước tiên chúng ta phải hiểu rõ về vai trò của nhớt xe trong việc sử dụng xe. Bởi có hiểu được điều này, người sử dụng mới có thể lưu tâm về thời gian thay thế nhớt xe số. 

Khái niệm 

Dầu nhớt xe số là hỗn hợp bôi trơn. Chúng có thành phần chính là dầu gốc kết hợp cùng các chất phụ gia. Tùy vào mục đích sử dụng, mà từng loại dầu có chất phụ gia với công dụng khác nhau. 

Công dụng chính của dầu nhớt xe số 

Việc sử dụng dầu nhớt có công dụng đầu tiên là bôi trơn các bề mặt chi tiết, bôi trơn động cơ. Khi hệ thống vận hành, piston di chuyển trong lòng xi lanh tạo ra một lực ma sát rất lớn. Từ đó nhiệt lượng trong hệ thống được sinh ra cũng rất lớn. Sự thay đổi về nhiệt này khiến các chi tiết máy trong hệ thống bị ảnh hưởng. 

Do vậy, dầu nhớt được phun bên trong hệ thống. Tạo ra một lớp đệm trơn trên bề mặt các chi tiết. Theo đó ma sát được giảm, nhiệt lượng trong hệ thống được duy trì ổn định. Đồng thời, ma sát giảm cũng cải thiện sự mài mòn bề mặt các chi tiết. Động cơ được bảo vệ, thời gian sử dụng động cơ kéo dài, giảm chi phí sửa chữa, thay thế. 

Tác hại to lớn khi không thay thế dầu nhớt xe số thường xuyên 

Sau thời gian sử dụng, dầu và các chất phụ gia bị hao hụt và biến chất. Chúng không còn đảm bảo được tính năng như ban đầu. Do đó, tác dụng sử dụng của dầu nhớt xe số bị giảm sút. Việc sử dụng dầu cũ sẽ khiến cho tốc độ mài mòn của động cơ diễn ra nhanh hơn. Cặn kim loại từ đó được hình thành trong hệ thống. Khiến cho công suất làm việc của xe không được đảm bảo. 

Không thay nhớt mới còn có ảnh hưởng đến lượng xăng tiêu thụ. Lượng xăng sẽ phải tiêu thụ nhiều hơn để chiếc xe của bạn đạt được hiệu suất tối ưu. Việc chi tiết bị mài mòn, có thể khiến xe phát ra âm thanh lách cách khi sử dụng. Máy xe dễ bị nóng hơn, bởi nhiệt lượng bị phát sinh và thay đổi đột ngột. Do dầu nhớt không còn đảm bảo tính làm mát. Từ đó, người sử dụng phải chịu một chi phí lớn cho việc sửa chữa các bộ phận khác.

Bao lâu nên thế thay nhớt xe số định kỳ? 

Tùy từng dòng xe, mà nhà sản xuất sẽ có khuyến cáo về thời gian thay thế dầu nhớt nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thời gian dưới đây cho chiếc xe của mình:

– Với những chiếc xe mới đi, thì lượt thay thế đầu tiên của nhớt xe khoảng 500 km xe chạy. 

– Với những lần thứ 2, chúng ta có thể thay thế dầu nhớt khi xe chạy được 1000 km. 

– Từ những lần thứ 3 trở đi, ta có thể đi được 1.500km – 2.000km xe chạy mới cần thay thế. 

Những cột mốc thay thế trên đã được nghiên cứu để bảo vệ động cơ xe tốt hơn. Vì vậy chúng ta có thể dựa theo đó để thay thế dầu nhớt. 

Bao lâu thay nhớt xe số một lần? Cần lưu ý những gì?
Định kỳ thay nhớt xe số để chăm sóc xe tốt nhất

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay thế nhớt xe số 

Đối với những chiếc xe sử dụng hàng ngày, di chuyển quãng đường ngắn. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng khoảng thời gian trên. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay thế nhớt xe. 

Mức độ tần suất sử dụng xe là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thời gian sử dụng nhớt xe. Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe đi đường dài, gặp nhiều bụi bặm. Thì thời gian thay thế thay thế xe sẽ rút ngắn. Chất lượng dầu nhớt cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn. Vì vậy bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm nhớt xe số chất lượng, đáng tin cậy để sử dụng. 

Nhớt xe số uy tín chất lượng – CATTA 

CATTA là đơn vị uy tín cung cấp nhớt xe số chất lượng và đa dạng. Các sản phẩm dầu nhớt Catta đều được nghiên cứu kỹ lượng. Nhằm mục đích phù hợp với các dòng xe khác nhau. Vì Catta hiểu được sự khác biệt của các động cơ xe. Đối với dòng xe số, Catta sản xuất riêng biệt các sản phẩm cho xe gắn máy và xe mô-tô. 

Tùy nhu cầu sử dụng của các dòng xe. Mà quy cách đóng gói dầu nhớt của chúng cũng khác nhau. Cụ thể, Catta có sản phẩm lon từ 800ml đến chai 1000ml. Mọi sản phẩm Catta đưa ra thị trường đều đảm bảo đạt chuẩn các chỉ số về dầu nhớt theo tiêu chuẩn quốc tế: SAE 20W50, API SJ, JASO MB. Bên cạnh đó là sự phù hợp với các tiêu chuẩn nội địa. Chính vì vậy, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm về các sản phẩm dầu nhớt Catta. 

Địa chỉ tư vấn dầu nhớt uy tín, miễn phí

CATTA cung cấp các sản phẩm dầu nhớt cao cấp dành cho xe gắn máy. Bên cạnh đó, Quý khách hàng đều được chúng tôi tư vấn miễn phí về các sản phẩm dầu nhớt. Để hiểu thêm về các sản phẩm Catta cung cấp, vui lòng truy cập theo website: https://cattalubricants.com.

Có thể bạn quan tâm