Các dấu hiệu nhận biết nhông sên dĩa bị mòn nhanh nhất!

Các nhận biết dấu hiệu nhông sên dĩa bị mòn nhanh nhất

Ai cũng biết sự quan trọng của bộ nhông sên dĩa đối với xe máy. Bởi nó là bộ phận quyết định truyền động và sự di chuyển của xe. Vậy nếu xích sên và bánh răng bị mài mòn có ảnh hưởng gì đến xe hay không? Cách nhận biết nhông sên dĩa bị mài mòn chính xác nhất là gì? Hãy cùng Catta tham khảo bài viết này để nhanh chóng nhận biết NSD bị mòn nhé!

Lý do khiến nhông sên dĩa bị mòn

Các chi tiết phụ tùng xe máy đa phần đều được sản xuất bằng kim loại thép. Bởi chúng có khả năng sử dụng bền, thời gian tương đối lâu và chịu được tác động từ môi trường. Dù vậy, chúng cũng có những điểm yếu riêng, đó là khả năng dễ bị mài mòn, bị rỉ sét. Bộ nhông sên dĩa của các dòng xe số, xe côn tay cũng không ngoại lệ.

Vậy lý do NSD bị mài mòn do đâu?

NDS bị mài mòn thường có hai nguyên nhân chính: bị mài mòn do ma sát và do bề mặt kim loại bị ô xi hoá, bị rỉ sét. Cụ thể như sau:

Lý do thứ nhất: bị mài mòn do ma sát

Khi hệ thống xe khởi động, các bánh răng của nhông dĩa tiếp xúc với xích sên. Chúng va chạm liên tục với nhau và tạo ra ma sát. Ma sát này sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn. Đồng thời mài mòn các bề mặt chi tiết kim loại với nhau.

Lý do thứ hai: bị mài mòn do sự ô xi hoá của bề mặt kim loại

Khi xe di chuyển nhiều, bụi bẩn bám vào nhưng nhông xích lại không được vệ sinh thường xuyên. Song song với đó là tình trạng không có lớp màng dầu bảo vệ. Từ đó, NSD tiếp xúc trực tiếp với môi trường, xảy ra hiện tượng rỉ sét, oxy hóa, bị ăn mòn.

Cách nhận biết NSD đã bị mài mòn

Việc nhận biết nhông sên dĩa bị mài mòn tương đối dễ. Bạn có thể kiểm tra ngay với xe của mình khi gặp phải các trường hợp sau:

  • Xe có hiện tượng phát ra âm thanh lạch cạch khi di chuyển.
  • Xích xe dễ bị trùng, giãn mặc dù thường xuyên tăng xích.
  • Xích xe thường xuyên bị nhảy xích.
  • Các bánh răng của nhông và dĩa bị mài mòn (quá nhọn hoặc quá cùn), không còn giữ được như khuôn đúc ban đầu.

Tất cả những trường hợp trên đều là hiện tượng mài mòn nhông, sên và dĩa. Người sử dụng xe nên quan sát tỉ mỉ, phát hiện sớm và thay thế bộ nsd mới cho xe của mình để đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Sự ảnh hưởng “tai hại” khi tiếp tục sử dụng nhông sên dĩa mài mòn

Nếu bạn vẫn cố tình sử dụng nhông sên dĩa bị mài mòn. Thì việc đầu tiên bị ảnh hưởng đó chính là khả năng truyền động của xe. Khi xe khởi động, máy sẽ lì, chậm, máy xe không bốc. Đồng thời có thể phát ra những tiếng kêu khó chịu suốt hành trình xe chạy.

Về lâu dài, sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy của xe. Khi hệ thống truyền động kém, để đảm bảo khả năng hoạt động. Chiếc xe của bạn sẽ cần tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Từ đó xe sẽ hao xăng hơn rất nhiều, kéo theo chi phí sử dụng xe tăng.

Chính vì vậy khi phát hiện các bộ phận của nhông hay sên, hoặc dĩa bị mài mòn thì người sử dụng nên bảo dưỡng hoặc thay mới sản phẩm.

Một vài lưu ý khi lựa chọn mua sản phẩm NSD

Hãy chọn mua các sản phẩm chính hãng

Đây là điều đầu tiên mà người sử dụng nên lưu ý khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào. Bởi sự pha trộn của rất nhiều các sản phẩm nhông sên hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu mua phải các sản phẩm trôi nổi này. Người sử dụng sẽ hoàn toàn không được tư vấn chính xác về sản phẩm. Cũng như bảo hành, bảo dưỡng của các sản phẩm hàng nhái là hoàn toàn không có.

CATTA chuyên cung cấp các sản phẩm nhông sên dĩa chính hãng 100%. Khi chọn mua các sản phẩm tại Catta, người sử dụng sẽ được tư vấn từ các chuyên gia. Cũng như chúng tôi sẽ khuyến cáo tới bạn các thông tin cần thiết, khi sử dụng sản phẩm.

Nhông sên dĩa chính hãng. Nhông sên dĩa Catta chất lượng cao. Nhông sên dĩa cho các dòng xe máy
Nhông sên dĩa chính hãng Catta cho các dòng xe máy

Lựa chọn nhông sên dĩa phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nhiều người thường bỏ quên tiêu chí lựa chọn sản phẩm nhông sên dĩa theo nhu cầu sử dụng. Mà chỉ chú trọng lựa chọn mua các sản phẩm đắt tiền, giá cao. Tuy nhiên, để sử dụng tối ưu công dụng của sản phẩm nhất có thể. Thì mỗi bộ NSD cần phù hợp với cách dùng của chủ xe.

Nếu chiếc xe của bạn được sử dụng liên tục, trên những chặng đường dài. Thì bạn hãy cân nhắc đến các loại nhông sên dĩa mạnh mẽ, bền bỉ. Và ngược lại, những bộ nhông sên dĩa êm ái sẽ dành cho những chiếc xe sử dụng hàng ngày. Đồng thời chúng thích hợp cho xe di chuyển quãng đường ngắn.

Cân nhắc đến khuyến cáo nhà sản xuất

Mỗi dòng xe máy khi đưa ra thị trường đều được nhà sản xuất kèm theo khuyến cáo sử dụng riêng cho dòng xe đó. Khi muốn thay thế bất kỳ loại phụ tùng nào cho xe, thì người sử dụng đều nên dựa vào khuyến cáo này để tìm mua sản phẩm phù hợp.

Bên cạnh đó nên lựa chọn các sản phẩm được bán theo bộ. Chẳng hạn như nguyên bộ NSD xe máy được bán bao gồm đầy đủ: nhông, dĩa và dây sên. Điều này giúp các bộ phận có sự tương thích hoàn hảo với nhau. Tránh các trường hợp mua lẻ tẻ, dẫn đến việc các phụ tùng thay thế không khớp với nhau và không tương thích với xe. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe, cũng như không đảm bảo được sự an toàn người sử dụng.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin lưu ý khi sử dụng nhông sên dĩa mà Catta muốn tư vấn người sử dụng. Để được cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về kinh nghiệm chăm sóc xe, Quý khách hàng có truy cập website: https://cattalubricants.com.

Hoặc để nhận tư vấn miễn phí về sản phẩm, liên hệ ngay với Catta tại đây.

Có thể bạn quan tâm