DẦU LÁP VÀ DẦU NHỚT MÁY KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Khác với xe số chỉ cần sử dụng 1 loại dầu nhờn, xe tay ga sẽ phải sử dụng đồng thời 2 loại dầu nhớt: dầu nhớt máy và dầu láp (hay còn gọi là nhớt hộp số) để xe hoạt động. Mặc dù được nghe nhắc đến nhiều, nhưng có lẽ ít ai phân biệt được rõ ràng sự khác nhau giữa hai loại dầu nhớt dành cho xe tay ga này.

Hãy cũng CATTA tìm hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa dầu láp và dầu nhớt máy, cũng như công dụng của từng loại dầu nhớt này đối với xe tay ga nhé !

Sự khác nhau của dầu nhớt máy và dầu láp là gì?

Dầu nhớt máy là gì?

Dầu nhớt máy là loại dầu nhờn chuyên dụng cho động cơ xe máy. Nhớt máy đặc biệt quan trọng và là dung dịch bôi trơn không thể thiếu đối với bất kỳ loại động cơ xe máy nào (kể cả xe số hay xe tay ga).

Nếu không có dầu nhớt máy thì các chi tiết bên trong động cơ xe sẽ mất đi tính bôi trơn, khiến cho xe không đảm bảo được sự liên tục và ổn định trong quá trình vận hành. Thậm chí, nếu xe thiếu nhớt máy trong thời gian kéo dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng không thể sửa chữa.

Công dụng của dầu nhớt máy đối với xe tay ga

 • Giúp bôi trơn các chi tiết máy của động cơ xe, giữ cho xylanh và piston luôn được sạch sẽ và có thể hoạt động liên tục
 • Tạo màn chắn bảo vệ, chống oxi hoá lên bề mặt kim loại và chống mài mòn động cơ
 • Bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ
 • Làm sạch động cơ, chống ô xi hoá, giúp loại bỏ cặn bẩn và rỉ sét tích tụ trên động cơ vượt trội
 • Giữ cho động luôn được sạch sẽ và hạn chế tình trạng quá nhiệt để có thể vận hành êm nhẹ, mát máy

Dầu láp là gì?

Dầu láp (hay còn được gọi là nhớt hộp số) là loại dầu nhờn chuyên dành cho xe tay ga. Dầu láp có công dụng bôi trơn hệ thống bánh răng truyền động ở bánh sau của xe tay ga, nhằm hạn chế sự ăn mòn khi xe vận hành.

Nhớt hộp số là chất xúc tác rất quan trọng đối với những dòng xe máy tay ga, nếu không kiểm tra và thay dầu hộp số định kỳ, xe máy của bạn sẽ dễ gặp phải những tình trạng sau đây:

 • Bánh răng của hệ thống truyền động bị gỉ sét nhanh chóng, vòng bi bị hỏng hoặc gãy do không được bôi trơn đầy đủ, làm xe bị mất cân bằng.
 • Động cơ xe sẽ xuất hiện tình trạng ì, gằn và phát ra tiếng động to hơn so với khi hoạt động bình thường.
 • Nếu xe vận hành trong tình trạng ngập nước, phải tiến hành thay nhớt láp ngay để tránh tình trạng chết láp và suy giảm tuổi thọ của hệ thống truyền động
dầu láp cho xe tay ga
Dầu láp có tác dụng bôi trơn hệ thống bánh răng truyền động của bánh sau xe tay ga

Sự khác nhau giữa dầu láp và dầu nhớt máy xe tay ga

Dầu nhớt máy là loại dầu nhờn không thể thiếu cho tất cả các loại động cơ xe máy. Tuy nhiên, sẽ có các loại nhớt máy với các tiêu chuẩn riêng dành cho từng loại động cơ xe số, động cơ xe tay ga hay xe máy động cơ 2 thì. Chính vì thế, khi lựa chọn nhớt cho xe thì bạn hãy kiểm tra thật kĩ các chỉ số nhớt trên bao bì để tránh thay nhầm nhớt cho xe nhé.

Tham khảo đầy đủ các loại dầu nhớt xe máy chất lượng cao dành cho xe số và xe tay ga

Trong khi nhớt máy các tác dụng bôi trơn cho chi tiết máy của toàn bộ hệ thống động cơ, thì dầu láp (hay còn được gọi là dầu nhớt hộp số) là loại dầu nhờn chuyên dụng dành riêng cho xe tay ga có tác dụng riêng biệt là bôi trơn bánh răng trong hệ thống truyền động của xe tay ga.

Thời gian thay nhớt định kì của nhớt máy và nhớt láp xe tay ga

Vì khác nhau đặc tính và công dụng nên cách sử dụng và thời gian thay nhớt định kì đối với dầu nhớt máy và dầu láp cũng có sự khác nhau:

 • Đối với các loại nhớt máy chất lượng được dùng phổ biến hiện nay, thì thời gian thay nhớt định kì được khuyến nghị là trong khoảng 1,500 – 2,000km.
 • Ngoài ra, đối với các loại nhớt tổng hợp toàn phần 100% thì thời gian thay nhớt được kéo dài hơn gấp 3 lần so với các loại nhớt khoáng thông thường.
 • Còn dầu láp (nhớt hộp số) thường được khuyến nghị thay nhớt định kì sau khi xe vận hành khoảng 7,000 – 9,000 km. Tức là, cứ 3 lần thay nhớt máy sẽ thay 1 lần nhớt láp.
 • Tuy nhiên trong các trường hợp xe phải hoạt động thường xuyên trong điều kiện môi trường ẩm ướt, trời mưa hay thường xuyên bị ngập nước thì bạn cần phải kiểm tra tình trạng dầu nhớt thường xuyên để có thể nhanh chóng thay nhớt và bảo dưỡng xe tốt hơn.

Lời kết

Dù khác nhau về đặc tính và công dụng, nhưng dầu nhớt máy cho động cơ xe và dầu nhớt hộp số dành cho xe tay ga đều là chất bôi trơn cần thiết để cho xe có thể hoạt động ổn định và liên tục, giúp xe được bảo vệ và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt với chất lượng khác nhau, hãy lựa chọn các sản phẩm nhớt chính hãng chất lượng cao để bảo vệ tốt nhất cho xe của mình nhé!

Tham khảo thêm sản phẩm nhớt hộp số xe tay ga của CATTA

Có thể bạn quan tâm