DẦU NHỚT TỔNG HỢP TOÀN PHẦN VÀ BÁN TỔNG HỢP KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Dầu nhớt tổng hợp toàn phần, dầu nhớt bán tổng hợp và dầu nhớt khoáng là 3 loại nhớt được phân phối rộng rãi và sử dụng phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian qua thì CATTA vẫn nhận được khá nhiều thắc mắc từ khách hàng của mình về sự khác nhau của các loại nhớt này, đặc biệt nhất là sự khác nhau giữa dầu nhớt tổng hợp toàn phần và dầu nhớt bán tổng.

Với bài viết này, CATTA sẽ giải đáp những thắc mắc về các loại nhớt kể trên để giúp quý khách hàng có thể dễ dàng phân biệt được từng loại nhớt.

Sự khác nhau giữa dầu nhớt khoáng, dầu nhớt tổng hợp toàn phần và nhớt bán tổng hợp

Dầu nhớt khoáng là gì

Dầu nhớt khoáng có thành phần là dầu gốc khoáng (mineral oil) với tỷ lệ chiếm từ 85% đến 100% khối lượng của dầu nhớt thành phẩm.

Về bản chất, dầu gốc khoáng là sản phẩm của quá trình tinh chế dầu mỏ thô, thành phần cấu tạo của loại dầu này vẫn còn nguyên các phân tử hydrocarbon không đồng nhất nhau về tính chất lý hoá, kích thước,… Chính vì thế mà khả năng bôi trơn của các sản phẩm dầu nhớt khoáng thường thiếu ổn định, đặc biệt là khi nhiệt độ môi trường bị thay đổi đột ngột.

Bên cạnh đó, việc không thể loại bỏ hoàn toàn các hợp chất không tan trong quá trình tinh chế sẽ dẫn đến tình trạng sau một thời gian sử dụng, các tạp chất trong nhớt khoáng sẽ tạo thành cặn bẩn trong động cơ khiến cho cho động cơ bị rút ngắn tuổi thọ và xe nhanh bị hỏng.

Ưu điểm duy nhất của sản phẩm dầu nhớt khoáng chính là giá thành rẻ, tuy nhiên so với những nhược điểm mà nó mang lại thì đây không còn là một lựa chọn tốt dành cho xe.

Và trên thị trường hiện nay, loại nhớt này cũng đang dần dần bị loại bỏ khỏi các cửa hàng phân phối dầu nhớt và các tiệm sửa xe thay nhớt. Thay vào đó, nhớt bán tổng hợp và nhớt tổng hợp toàn phần được lựa chọn sử dụng phổ biến hơn.

Dầu nhớt tổng hợp toàn phần và nhớt bán tổng hợp khác nhau như thế nào

Dầu nhớt tổng hợp toàn phần và nhớt bán tổng hợp khác nhau như thế nào?

Dầu nhớt bán tổng hợp (Semi Synthetic Oil)

Dầu nhớt bán tổng hợp trên thị trường hiện nay thường có thành phần cấu tạo là dầu gốc nhóm II hoặc nhóm III kết hợp cùng các loại phụ gia để gia tăng độ bôi trơn cho động cơ, giúp xe vận hành êm nhẹ hơn, tăng cường bảo vệ động cơ xe máy.

So với dầu gốc khoáng 100% thì nhớt bán tổng được cải thiện khá nhiều về tính năng, nhưng vẫn còn ở mức thấp so với dầu nhớt tổng hợp 100% cao cấp.

Chính vì thế, nhớt bán tổng sẽ là một lựa chọn phù hợp dành cho những ai muốn sử dụng sản phẩm nhớt đạt chất lượng, đảm bảo an toàn cho xe với chi phí tiết kiệm nhất.

Tham khảo thêm sản phẩm nhớt bán tổng cao cấp tại đây

Dầu nhớt tổng hợp toàn phần (Fully Synthetic Oil)

So với 2 loại dầu nhớt khoáng và nhớt bán tổng hợp kể trên, dầu nhớt tổng hợp toàn phần (Fully Synthetic Oil) là dòng sản phẩm dầu nhớt có chất lượng vượt trội nhất hiện nay với thành phần cấu tạo là 100% dầu gốc nhóm IV kết hợp cùng các phụ gia chất lượng.

Dầu gốc nhóm IV là dầu gốc nhóm cao cấp nhất hiện nay. Đây là loại dầu đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và có cấu trúc phân tử đồng nhất. 

Nhớt tổng hợp 100% thường được sản xuất với công thức riêng biệt để phát huy tối đa các tính năng của dầu gốc cao cấp, mang lại những lợi ích tuyệt vời:

  • Tăng cường tính năng bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ
  • Làm giảm ma sát giữa các bề mặt kim loại, giúp xe vận hành êm ái và nhẹ nhàng hơn
  • Chống ôxi hoá, chống mài mòn, bảo vệ động cơ tối đa
  • Chứa các phân tử tẩy rửa giúp động cơ sạch vượt trội, ngăn chặn cặn bùn, bụi bẩn
  • Tăng hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ động cơ
  • Kéo dài thời gian thay nhớt định kỳ, giúp tiết kiệm chi phí

Song song cùng chất lượng và những ưu điểm nổi trội trên thì dầu nhớt tổng hợp toàn phần cũng có một vài nhược điểm như:

  • Giá thành cao tương ứng với chất lượng mang l
  • Không nhiều loại xe và động cơ sử dụng phù hợp vì khả năng tương thích của nhớt tổng hợp 100% đối với một vài vật liệu, động cơ máy cũ vân còn ở mức thấp.

Tuy nhiên, nhớt tổng hợp toàn phần vẫn là lựa chọn tối ưu nhất để chăm sóc và bảo vệ xe đối với hầu hết các dòng xe phân khối lớn, các dòng xe máy 4 thì đời mới hiện nay.

Tham khảo thêm các sản phẩm dầu nhớt tổng hợp toàn phần chất lượng cao cho xe máy của CATTA:

https://cattalubricants.com/dau-nhot-xe-may/dau-nhot-tong-hop-toan-phan/

Lời kết

Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, CATTA hy vọng rằng có thể giúp Quý khách hàng dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa các loại nhớt, qua đó có thể dễ dàng lựa chọn loại nhớt phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Có thể bạn quan tâm