Nhớt 2 thì và nhớt 4 thì khác nhau như thế nào?

Động cơ 2 thì và động cơ 4 thì đều được sử dụng phổ biến hiện nay. Chính vì thế nhớt 2 thì và nhớt 4 thì cũng là các sản phẩm được tìm mua nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nhớt 2 thì và nhớt 4 thì khác nhau như thế nào? Và cách dùng của chúng ra sao? Bài viết ngày hôm nay hãy để Catta phân tích sự khác nhau này cùng bạn nhé!

Thông tin chung của nhớt 2 thì và nhớt 4 thì

Cơ cấu động cơ 2 thì và ứng dụng của nhớt 2 thì

Về cơ cấu hoạt động

Cơ cấu động cơ 2 thì dựa trên hoạt động của buồng đốt. Trong buồng đốt piston sẽ di chuyển lên xuống trong một xi lanh kín hoàn toàn. Nhiên liệu được cung cấp vào buồng đốt cùng một tỷ lệ khí nhất định. Khi bugi kích nổ bằng cách đánh lửa, kỷ nổ được tác động sẽ đẩy piston xuống.

Do piston được kết nối với tay biên. Đó cũng là lúc cung cấp năng lượng để động cơ hoạt động. Vòng quay của bánh đà đã được kết nối sẵn với tay biên. Điều này đẩy piston quay trở lại kỳ nén, tiếp tục chu trình như vậy khi bugi được đánh lửa.

Ứng dụng của nhớt 2 thì

Động cơ 2 thì là động cơ mạnh mẽ. Nó thường được sử dụng trong các loại máy cưa, máy cắt cỏ, máy phun thuốc, máy thổi, xe địa hình, xe máy 2 thì, ca nô, du thuyền… Chính vì vậy, việc bôi trơn bao giờ cũng rất quan trọng. Ngoài việc sử dụng bôi trơn cho các loại máy cầm tay. Nhớt 2 thì được sử dụng trong các bộ phận chi tiết tàu hỏa, máy phát điện khẩn cấp,…

Cơ cấu động cơ 4 thì và ứng dụng của nhớt 4 thì

Cơ cấu hoạt động

Động cơ 4 thì (4 kỳ) có cấu trúc vận hành phức tạp hơn. 4 kỳ được chỉ các chu trình khép kín, sinh công bao gồm: hút, nén, nổ và xả. Ở động cơ 4 thì này, piston chuyển động liên tục 4 lần để hoàn thành một lần sinh năng lượng. Bởi vì lý do này, nên động cơ 4 thì có phần yếu hơn động cơ 2 thì. Đồng thời cũng đòi hỏi có nhiều chi tiết kết hợp hơn.

Ứng dụng của nhớt 4 thì

Động cơ 4 thì khi sinh năng lượng, đảm bảo được những an toàn vè khi thải. Vì vậy, động cơ 4 thì được sử dụng rộng rãi và phổ biển. Do đó nhớt 4 thì được sử dụng cho các động cơ xe máy, xe hơi,…

Sự khác nhau giữa nhớt 2 thì và nhớt 4 thì

Do cơ chế hoạt động, nhớt 2 thì cần cháy cùng nguyên liệu. Chính vì thế, để so sánh về độ tinh khiết của nhớt 2 thì và nhớt 4 thì. Thì độ tinh khiết của nhớt 2 thì có yêu cầu cao hơn. Ngoài ra trong thành phần của nhớt 2 thì và nhớt 4 thì cũng khác nhau. Mặc dù đều là thành phần bôi trơn. Nhưng thành phần kết hợp như các chất phụ gia cần có những chất đặc biệt.

Chất phụ gia của nhớt 2 thì cần có thêm các chất tẩy bẩn. Nhằm mục đích để làm sạch cặn và các bụi carbon sinh ra bên trong động cơ.

Có nên sử dụng nhớt 2 thì và nhớt 4 thì để thay thế nhau?

Nhớt 4 thì không được thiết kế để được đốt cháy hết hoàn toàn với nhiên liệu. Bạn có thể sử dụng nhớt 4 thì để thay thế cho nhớt 2 thì. Nhưng không thể làm điều ngược lại, bằng việc thay thế nhớt 2 thì cho nhớt 4 thì.

Đó là về mặt lý thuyết. Tuy nhiên các nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng chung hoặc thay thế nhớt 2 thì và nhớt 4 thì. Điều này ảnh hưởng không tốt trực tiếp đến tuổi thọ động cơ.

Các sản phẩm nhớt 2 thì và nhớt 4 thì cung cấp chính hãng trên thị trường

Nhớt 2 thì pha xăng – CATTA 2 STROKE ENGINE OIL

CATTA 2 STOKE ENGINE OIL là loại nhớt pha xăng, thích hợp sử dụng cho các động cơ 2 thì. Cụ thể, sản phẩm phù hợp sử dụng cho các loại xe máy 2 thì, cano hoặc các loại máy móc như máy cưa, máy cắt cỏ, máy phun thuốc. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về công dụng của sản phẩm. Độ nhớt, khả năng bôi trơn, tính chống mài mòn, gỉ sét đều được đảm bảo.

Nhớt 2 thì Catta ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như: SAE 30, API TC, JASO FD và đáp ứng hoàn hảo các tiêu chuẩn nội địa QCVN 14:2018/BKHCN sửa đổi QCVN 14:2018/BKHCN.

Nhớt 2 thì pha xăng Catta 2T. Catta 2T Engine Oil
CATTA 2-STROKE ENGINE OIL – SAE 30, API TC, JASO FD

Nhớt 4 thì cho xe máy thương hiệu độc quyền CATTA

Nhớt 4 thì cho xe máy được sản xuất từ chính hãng từ thương hiệu độc quyền CATTA. CATTA cung cấp đa dạng các sản phẩm về nhớt cho xe tay ga, xe số và xe côn tay, xe motor phân khối lớn. Bao gồm cả hai loại nhớt: Nhớt động cơ (nhớt máy) và nhớt hộp số (nhớt láp). Các sản phẩm đều được thiết kế sản xuất riêng biệt. Điều này mang lại sự phù hợp với từng bộ phận, từng dòng xe.

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt, nhà máy đạt chuẩn chứng nhận ISO 9001: 2018. Kết hợp với các nguồn nhiên liệu thô nhập khẩu 100%. Từ đó, tạo ra những sản phẩm cao cấp, chính hãng thương hiệu Catta. Tham khảo thêm các dòng nhớt xe máy tại đây.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa nhớt 2 thì và nhớt 4 thì, cũng như về cơ chế hoạt động và ứng dụng của 2 loại động cơ này trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo hoặc nhờ sự tư vấn thêm để có thể lựa chọn loại nhớt phù hợp sử dụng nhé.

Thương hiệu dầu nhớt Catta cung cấp các sản phẩm dầu nhớt xe máy động cơ 2T, động cơ 4T, dầu nhớt tổng hợp toàn phần chất lượng cao. Nhằm mục đích phục vụ đầy đủ nhu cầu sử dụng của các loại máy móc. Mọi tư vấn của chúng tôi về dầu nhớt đều hoàn toàn miễn phí qua HOTLINE: 0866447699 hoặc FANPAGE CATTA.

Có thể bạn quan tâm