Quy trình cách thay dầu nhớt xe tay ga đúng cách!

Đối với nhiều người sử dụng xe ga thì quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga rất đáng quan tâm. Lý do là vì chất lượng dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong sự vận hành của xe. Trong bài viết này, hãy cùng CATTA tìm hiểu chi tiết quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga nhé! 

Sự quan trọng của quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga 

Tại sao phải thay thế dầu nhớt cho xe tay ga? 

Như bạn đã biết, để xe có thể vận hành được, chúng ta không chỉ sử dụng nhiên liệu xăng. Mà bên cạnh đó, xe còn cần phải sử dụng đến một lượng dầu nhớt theo dung tích nhất định. Lượng dầu nhớt này đóng vai trò bôi trơn các chi tiết máy, từ đó hạn chế tình trạng mài mòn. Đồng thời, lượng nhớt dư sẽ kéo theo các mạt kim loại đóng cặn, giúp hệ thống máy sạch sẽ. 

Bất kể loại nhớt nào cũng có tuổi thọ sử dụng riêng của nó. Nếu chúng được sử dụng quá lâu, quá tuổi thọ sẽ dần xảy ra tình trạng biến đổi chất. Điều này dẫn đến nhớt không đảm bảo tốt khả năng làm việc. Từ đó gây ra nóng máy, gào máy, ma sát và mài mòn bề mặt các chi tiết nhiều hơn. 

Tầm quan trọng của việc nắm bắt được quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga 

Xe ga, xe số hay xe côn tay đều có hệ thống làm việc khác nhau. Do vậy, quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga cũng có phần khác biệt. Việc hiểu rõ quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về cấu tạo động cơ xe của mình. 

Đồng thời cũng giúp bạn hiểu được chiếc xe của mình phù hợp với loại dầu nhớt nào? Song song với đó, là bạn sẽ có thể dễ dàng thay thế nhớt cho chiếc xe của mình tại nhà. 

Quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga 

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe tay ga 

Trước khi bắt đầu quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga, bạn cần phải xác định loại nhớt cần thay thế. Đối với xe tay ga, với cấu trúc truyền động bởi lực kéo từ trục khuỷu ra bánh sau. Vì vậy, xe tay ga sử dụng hai loại nhớt: Nhớt máy và nhớt hộp số. 

Nhớt máy được sử dụng để bôi trơn cho toàn bộ động cơ xe. Đặc tính của nhớt máy thường có độ nhớt cao, để tránh tình trạng trượt ly hợp. Còn đối với nhớt hộp số thì dùng bôi trơn cho hệ thống bánh răng của hệ thống truyền động. Do đó, đặc tính của nhớt có độ nhớt thấp hơn, do độ ma sát thường thấp. 

Một số yếu tố tác động đến việc lựa chọn loại nhớt cho xe tay ga 

Khi lựa chọn nhớt máy hay nhớt láp, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại nhớt chính hãng. Điều này giúp cho tính chất của nhớt và khả năng của nhớt được đảm bảo. Ngoài ra đối với nhớt máy dành cho xe tay ga, bạn nên lựa chọn nhớt có thông số JASO MB. Đây là thông số đã được nghiên cứu để phù hợp với động cơ các dòng xe tay ga. 

Bên cạnh đó, dung tích nhớt cụ thể của xe cũng là yếu tố người sử dụng cần quan tâm. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến thời gian nhớt cần phải thay thế. Thông thường, đối với nhớt máy, tuổi thọ của nhớt trung bình từ 2.000 – 3.000km xe chạy. Đối với nhớt hộp số, tuổi thọ của chúng thường gấp ba lần nhớt máy, tương đương là từ 6.000 – 8.000 km xe chạy. 

Chuẩn bị dụng cụ thay thế nhớt 

Sau khi đảm bảo lựa chọn được chính xác loại nhớt cần thay, bạn cần chuẩn bị dụng cụ trước khi thay thế. Điều này giúp bạn dễ dàng thao tác việc thay thế nhớt cũ và châm nhớt mới hơn. 

Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: kìm, tua vít, thau (chậu), khăn sạch, phễu.  

Cụ thể quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga như sau: 

Bước 1: Mở nắp ốc nhớt, và xả nhớt  

Trước khi bắt đầu thay nhớt, bạn cho xe chạy khởi động tầm khoảng 5p, để máy nóng. Sau đó bạn cần  xác định vị trí hộp nhớt cần thay thế. 

Tiếp đó thao tác dùng kìm mở ốc xả nhớt ra. Đồng thời sử dụng dùng thau (chậu) để hứng nhớt cũ chảy từ xe. Bạn thao tác mở tiếp que thăm nhớt và ốc châm nhớt ra. Để nhớt cũ chảy ra nhanh hơn, bạn có thể dùng mẹo nghiêng xe máy về một bên. 

Bước 2: Tiến hành vệ sinh 

Sau khi nhớt cũ chảy ra hết, bạn dùng khăn sạch vệ sinh các mắt ốc và que thăm nhớt. Để vệ sinh tốt hơn, bạn có thể lựa chọn dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Sau khi làm sạch, để khô các ốc nhớt và que thăm nhớt, ta tiến hành bước thứ 3. 

Bước 3: Tiến hành châm nhớt mới cho xe

Ta tiến hành châm nhớt  mới vào bình nhớt qua phễu đổ nhớt. Lưu ý đổ nhớt đúng dung tích nhớt của từng loại xe. Như vậy bạn đã hoàn thành quy trình cách thay dầu nhớt cho xe tay ga. 

Tổng kết. 

Trên đây là những thông tin về cách thay dầu nhớt cho xe tay ga mà CATTA muốn gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng qua những thông tin trên, bạn có thể dễ dàng thay thế nhớt ngay tại nhà. 

CATTA tự hào là đơn vị luôn sẵn sàng đồng hành và tư vấn tới người sử dụng các loại sản phẩm dầu nhớt động cơ xe máy. Để tìm hiểu thêm các kinh nghiệm chăm sóc xe cùng CATTA xin truy cập tại website: https://cattalubricants.com.

Có thể bạn quan tâm