TẠI SAO CẦN PHẢI THAY NHÔNG SÊN DĨA XE MÁY?

Nhông sên dĩa là một bộ phận quan trọng để xe máy có thể vận hành. Tuy nhiên, người dùng thường có thói quen tiết kiệm là chỉ tăng sên cũ và tiếp tục sử dụng chứ không thay mới định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Vậy thì tại sao cần phải thay mới nhông sên dĩa cho xe máy là việc cần thiết? Cùng CATTA tìm lời giải đáp ngay với bài viết sau đây nhé!

Nhông sên dĩa xe máy

Nhông sên dĩa (hay được gọi là nhông xích xe) là bộ phận quan trọng của xe máy, có tác dụng trực tiếp truyền lực kéo từ động cơ ra bánh sau bằng hệ thống bánh răng và mắc xích giúp xe vận hành.

Cấu tạo của nhông xích xe gồm 3 bộ phận chính:

 • Nhông trước (dĩa): đây là bộ phận tiếp nhận lực truyền trực tiếp từ trục động cơ để truyền tới dây sên
 • Nhông sau (líp): có tác dụng truyền lực trực tiếp lên bánh xe.
 • Sên: hay còn được gọi là xích tải, có cấu tạo là một chuỗi các mắt sên được nối với nhau. Cùng với nhông và dĩa, dây sên sẽ được kết nối vào cơ cấu để tạo thành một hệ thống truyền động, truyền lực kéo từ dĩa trước đến nhông sau giúp bánh xe chuyển động.
Bộ nhông xích xe máy

Tại sao cần phải thay mới nhông sên dĩa cho xe máy

Là một bộ phận quan trọng của xe máy, nhông sên dĩa phải hoạt động liên tục trong điều kiện địa hình và thời tiết khác nhau và phải chịu nhiều va đập, bám bụi bẩn nên sẽ dễ bị hao mòn, xuống cấp.

Tuy nhiên, nhiều người khi chạy xe thường bỏ qua về việc thay mới nhông sên dĩa cho xe của mình và thắc mắc rằng tại sao phải thay mới trong khi chỉ cần tăng sên là có thể tiếp tục sử dụng rồi. Và cũng chính vì thế mà đã có không ít trường hợp tai nạn xảy ra do sự cố đứt sên, tuột sên, xe bị rơ lắc trong lúc đang chạy trên đường.

Tại sao cần phải thay mới nhông xích cho xe máy

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng NSD bị hao mòn, xuống cấp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhông sên dĩa xe máy nhanh bị xuống cấp, hao mòn. Sau đây là những nguyên nhân chính và phổ biến nhất:

 • Điều kiện địa hình xấu, thường xuyên tải nặng làm cho dây sên nhanh bị giãn và chùng dẫn đến tình trạng tuổi thọ của bộ NSD bị rút ngắn hơn so với bình thường.
 • Điều kiện thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho NSD nhanh bị bám bụi bẩn và nhanh bị hỏng nếu như không được vệ sinh thường xuyên.
 • Trời mưa, dây sên và nhông-dĩa bị tiếp xúc với nước mưa khiến nhớt bôi trơn bị rửa trôi, nhanh bị bám bụi bẩn, nhanh bị ô xi hoá dẫn đến tình trạng nhanh bị hao mòn.
 • Sau những chuyến đi xa hoặc tải nặng, xe máy phải vận hành liên tục ở những đoạn địa hình khác nhau, đường xá kém chất lượng làm cho NSD nhanh bị xuống cấp và bị rút ngắn thời gian sử dụng so với khuyến nghị của nhà sản xuất đề ra.

Các dấu hiệu nhận biết NSD cần phải được thay mới

 • Khi xe đã chạy quá 20.000 km
 • Khi đổi số tăng tốc thì xe có dấu hiệu bị trì máy, máy không bốc
 • Khi lên ga thì có hiện tượng sên bị đập vào hộp
 • Sên bị chùng, giãn đập vào hộp phát ra tiếng
 • Đã tăng sên, căn chỉnh thường xuyên nhưng dây sên vẫn nhanh bị chùng, các ốc tăng sên cũng giãn gần hết
 • Các bánh răng của nhông sau và dĩa trước có dấu hiệu bị mài mòn
 • Dây sên có dấu hiệu bị gỉ sét
Dấu hiệu nhận biết cần phải thay mới nhông xích cho xe

Lời kết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại NSD xe máy với mẫu mã, chất lượng từ nhiều thương hiệu với nhiều lựa chon giá cả khác nhau. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo sự an toàn cho bản thân, người tiêu dùng hãy tìm hiểu thật kỹ và nhờ đến sự tư vấn để lựa chọn những sản phẩm có rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, đạt chuẩn chất lượng nhé.

Tham khảo các sản phẩm nhông sên dĩa cho từng dòng xe tại đây

Catta Spare Parts là thương hiệu phụ tùng chất lượng cao của người Việt. Với vật liệu thép carbon cao cấp, sản phẩm nhông sên dĩa Catta được sản xuất bởi nhà máy có kinh nghiệm lâu năm trong ngành gia công sản phẩm truyền động cho nhiều nước châu Âu nên có thể đáp ứng được hoàn hảo các tiêu chí về chất lượng nhưng vẫn giữ được giá cả phù hợp nhất dành cho người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm