Hướng dẫn thay nhớt hộp số xe tay ga đúng cách !

Hướng dẫn thay nhớt hộp số xe tay ga đúng cách. Nhớt hộp số xe tay ga Catta. Nhớt láp Catta

Nhiều người sử dụng xe tay ga nhưng không hề biết rằng xe ga có hai loại nhớt cần thay. Cụ thể đó là nhớt máy và nhớt hộp số. Nhớt máy đã không còn xa lạ, vậy nhớt hộp số là gì? Cách thay thế nhớt hộp số như thế nào là đúng cách? Hãy để CATTA hướng dẫn bạn thay nhớt hộp số xe tay ga đúng cách ngay trong bài viết này nhé!

Nhớt hộp số xe tay ga là loại nhớt gì?

Nhớt hộp số (hay còn được gọi với tên khác là nhớt láp) – đây là một trong hai loại nhớt quan trọng nhất đối với dòng tay ga. Nhớt hộp số được sử dụng nhằm mục đích bôi trơn cho bộ phận bánh răng truyền động bánh sau của xe. Từ đó hạn chế tối đa tình trạng ma sát dẫn đến mài mòn các chi tiết khi vận hành.

Tham khảo bài viết chi tiết về các loại nhớt dành cho xe tay ga – TẠI ĐÂY

Công dụng cụ thể của nhớt hộp số đối với xe tay ga

Nhớt hộp số xe tay ga cũng đảm bảo được đầy đủ chức năng như một loại dầu nhờn thông thường. Do đó, công dụng chính của nhớt hộp số là bôi trơn. Lớp màng của dầu sẽ bọc lấy bề mặt các chi tiết máy, giúp cho các chi tiết vận hành êm ái, giảm ma sát.

Ngoài ra lớp màng này còn bảo vệ các chi tiết kim loại tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Điều này hạn chế được khả năng gỉ sét, oxy hoá các chi tiết máy kim loại. Song song với đó là khả năng ổn định nhiệt, làm mát động cơ xe mỗi khi hoạt động. Từ đó giúp tăng tuổi thọ của xe, giúp cho chi phí bảo dưỡng sửa chữa được tiết kiệm hơn cho người sử dụng.

Sự ảnh hưởng nếu nhớt hộp số bị “bỏ quên”, không được thay thế

Dù là nhớt máy hay nhớt hộp số (nhớt láp) thì chúng đều có tuổi thọ và giới hạn sử dụng nhất định. Sau thời gian dài sử dụng, nhớt sẽ bị hao hụt, không đủ lượng nhớt cung cấp cho hệ thống. Đồng thời nhớt cũng sẽ bị biến chất, không đảm bảo đầy đủ chức năng để hoạt động. Nếu không thay nhớt láp thì chiếc xe tay ga của bạn sẽ dễ dàng gặp các tình trạng sau:

  • Mất khả năng bôi trơn, các chi tiết máy móc bị gỉ sét, vòng bi bị hỏng.
  • Thiếu hụt nhớt khiến xe kêu to, ì máy.
  • Bánh răng sẽ nhanh chóng bị mài mòn, hư hỏng.
  • Đặc biệt, thiếu nhớt, nhớt không còn khả năng chống nước.
  • Dễ dẫn đến tình trạng nhớt lọt vào hệ thống sẽ gây “chết” hộp số.

Những lưu ý khi thay nhớt hộp số xe tay ga

Thời gian thay nhớt hộp số cho các dòng xe tay ga hợp lý

Thông thường, nhớt máy thường được thay từ 1.500-2.000 km xe chạy. Tuy nhiên, trên thực tế nếu xe ít sử dụng, thời gian này có thể kéo dài từ 2.000 – 3.000 km. Còn đối với nhớt hộp số tương ứng, cứ 3 lần thay nhớt máy bằng 1 lần thay nhớt hộp số. Bạn có thể thay nhớt hộp số sau từ 6.000 – 8.000 km xe chạy. (Mẹo dễ nhớ: Cứ 3 lần thay nhớt máy thì sẽ thay nhớt hộp số 1 lần)

Đối với thời tiết Việt Nam vào mùa mưa, xe đi dễ bị ngập. Nếu nước lọt vào trong hộp số gây “chết” hộp số/ “chết” láp. Trong trường hợp này thì bạn cần phải thay nhớt hộp số ngay lập tức.

Lựa chọn các sản phẩm dầu nhớt chính hãng

Để đảm bảo cho hiệu suất và tuổi thọ động cơ xe của bạn, bạn nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm nhớt xe chính hãng. Bên cạnh sự đảm bảo về chất lượng dầu nhớt, người sử dụng còn được tư vấn sử dụng cũng như thời gian bảo hành, thay thế đúng cách. Catta xin giới thiệu đến bạn nhớt hộp số xe tay ga chính hãng, chất lượng :

Nhớt hộp số xe tay ga – CATTA SCOOTER GEAR OIL SAE 80W140, API GL-5

Nhớt hộp số xe tay ga. Nhớt láp Catta
Nhớt hộp số xe tay ga (Nhớt láp) Catta Scooter Gear Oil

Nhớt láp Catta Scooter Gear Oil tương thích sử dụng cho tất cả các dòng xe tay ga 4 thì. Thành phần chính của nhớt láp Catta là dầu gốc cao cấp, kết hợp với các chất phụ gia chất lượng.

Với cấp tiêu chuẩn API GL-5 và độ nhớt SAE 80W140, nhớt láp Catta có khả năng chống hú tối ưu và đảm bảo thực hiện tốt chức năng bôi trơn, giảm ma sát. Từ đó hạn chế sự bào mòn vòng bi, bánh răng. Đồng thời tăng lực áp và kéo dài tuổi thọ, thời gian sử dụng cho bánh răng hộp số.

Hướng dẫn thay nhớt hộp số cho xe ga

Thay nhớt hộp số cho xe tay ga tại nhà tương đối đơn giản, mà bất kể ai cũng thực hiện được. Dưới đây là trình tự các bước thay nhớt lap cho xe tay ga:

Bước 1

Xác định vị trí ốc nhớt nằm gần trục bánh sau ngay cuối lốc nồi. Ở đây có 2 con ốc. Ốc nằm ở vị trí cao hơn là ốc thêm nhớt. Ốc nằm ở vị trí thấp hơn là ốc xả nhớt.

Bước 2

Sử dụng tuýp 12 để mở ốc xả nhớt ra trước. Tiếp đến mở ốc thêm nhớt để xả hết nhớt và cặn bẩn trong hộp nhớt. Nghiêng xe để xả hết nhớt cũ ra khỏi xe.

Bước 3

Vệ sinh 2 ốc nhớt. Tiếp đó, bạn đóng nhớt xả lại vào xe. Sau đó thêm nhớt mới vào vị trí của ốc thêm nhớt. Lưu ý thêm nhớt từ từ để tránh trường hợp nhớt bị tràn ra ngoài.Sau khi châm nhớt xong, thao tác cuối cùng của bạn cần là siết lại ốc.

Để lượng nhớt được chảy đều trong khoang chứa. Bạn nên thao tác quay bánh xe sau vài lần. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong các bước thay thế nhớt láp cho xe tay ga.

Lời kết

Trên đây là những bước thay thế nhớt hộp số xe tay ga đúng cách. Catta hy vọng bài viết này có thể giúp bạn dễ dàng áp dụng tại nhà và thành công thay thế nhớt hộp số xe tay ga của mình.

Mọi thắc mắc về sản phẩm dầu nhớt CATTA, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn và CSKH miễn phí: 0866447699

Có thể bạn quan tâm