Các Thông Số Kỹ Thuật Nhớt Nói Lên Điều Gì?

Hầu hết khi chúng ta đi xe, thay nhớt là một việc làm rất quan trọng để bảo dưỡng và chăm sóc xe. Nhưng rất ít ai quan tâm đến nhớt như thế nào là tốt, các chỉ số nhớt nói lên điều gì, thông số nào phù hợp với loại xe nào. Hôm nay cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số chỉ số nhớt quan trọng nhưng hầu hết mọi người đều không biết đến.

Thường nếu một số bạn có quan tâm về nhớt thì cũng sẽ biết 1 số những chỉ số căn bản như JASO hoặc API để chọn dòng nhớt phù hợp với xe của mình. Nhưng những chỉ số chuyên sâu hơn thì hầu như những ai trong ngành hoặc có sự đầu tư tìm hiểu thì mới biết. Một trong những chỉ số quan trọng đầu tiên cần biết đến là điểm chớp cháy.

Điểm chớp cháy

Điểm chớp cháy là điểm mà khi hơi nhớt bốc ra bên ngoài, gặp lửa sẽ cháy. Thường những loại dầu nhớt có điểm chớp cháy cao là loại dầu nhớt có chất lượng tốt. Điểm chớp cháy có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của nhớt? Khi điểm chớp cháy cao, thì xe vận hành trong quãng đường dài, máy ở nhiệt độ cao thì nhớt vẫn hoạt động tốt, không bị cháy làm hao nhớt trong quá trình vận hành.

Thông số kỹ thuật điểm chớp cháy của nhớt
Thông số kỹ thuật điểm chớp cháy của nhớt

Chỉ số độ nhớt

Chỉ số độ nhớt thể hiện sự biến đổi của dầu nhớt theo nhiệt độ, chỉ số độ nhớt cao thì sự biến đổi dầu nhớt thấp khi có sự thay đổi nhiệt độ lớn. Điều này cho thấy nhớt có chỉ số độ nhớt cao là nhớt tốt, khi có sự thay đổi nhiệt độ lớn như khi mới khởi động xe và chuyển sang tốc độ nhanh thì nhớt vẫn không bị thay đổi gì nhiều, vẫn đảm bảo hoạt động tốt và thực hiện tốt nhiệm vụ bôi trơn và làm mát động cơ của mình.

Chỉ số độ nhớt
Chỉ số độ nhớt

Trị số kiềm tổng

Trong dầu DO hoặc xăng có chứa lượng lưu huỳnh lớn, khi cho vào đốt cháy thì sản sinh ra một lượng khí, sau đó tác dụng với hơi nước tạo ra axit, chính axit này sẽ làm mòn đi các động cơ của xe, gây hao mòn và giảm hiệu xuất làm việc của xe. Vì vậy nếu lượng kiềm tổng trong nhớt cao, sẽ giúp dung hòa hết lượng axit sinh ra trong quá trình vận hành của xe, làm giảm sự hao mòn động cơ, giúp bảo vệ động cơ tốt hơn.

Trị số kiềm tổng
Trị số kiềm tổng

Điểm đông đặc

Điểm đông đặc là nhiệt độ mà ở đó thì nhớt bị đông lại và xe không hoạt động được, thường thì ở Việt Nam nhiệt độ chưa bao giờ quá thấp dưới 00C nên hiện nay tất cả các loại dầu nhớt trên thì trường đều sử dụng được ở Việt Nam.

Điểm đông đặc
Điểm đông đặc

Đây là một số chỉ số quan trọng bạn nên biết khi lựa chọn dầu phù hợp với xe của mình, thông thường khi ra các cửa hàng để thay nhớt thì bạn không được biết các thông số này nên bạn có thể tham khảo các thông số này trên website của các hãng nhớt, hoặc bạn có thể lựa chọn sản phẩm nhớt NOMAD với các thông số kỹ thuật cao cấp giúp bảo vệ động cơ xe bạn tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm