Tác dụng quan trọng của dầu phanh xe ô tô

Dầu phanh là gì?

Dầu phanh hay còn gọi là dầu thắng là chất lỏng không thể thiếu của hệ thống phanh,làm chậm, giảm tốc cho xe.

Dầu thắng được điều chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp, liên kết cùng các chất phụ gia đa chức năng tác dụng giúp dầu bôi trơn, chống ăn mòn tuyệt vời, sử dụng chất lỏng làm vật trung gian , sử dụng áp lực phanh để truyền chất lỏng trong bộ phận phanh của xe.

Phanh là bộ phận cần thiết để giúp xe giảm tốc và dừng lại. Chính bởi chọn lựa dầu phanh thích hợp và thay thế đúng hạn cực kỳ quan trọng không chỉ giúp xe vận hành với hiệu suất cao còn bảo vệ an toàn tính mạng cho chủ xe cùng gia đình.

Dầu phanh được xem là huyết mạch của bộ phận phanh thắng xe. 

Tác dụng quan trọng của dầu phanh xe ô tô

– Nâng cao độ an toàn cho phanh xe.

– Chống lại sự ăn mòn, oxy hóa, bảo vệ hệ thống phanh xe.

– Đảm bảo sự truyền lực tốt và linh hoạt kể cả ở nhiệt độ cao, ẩm nóng.

– Đảm bảo sự bôi trơn tốt cho hệ thống phanh xe, nâng cao tuổi thọ xe và hệ thống phanh.

– Đảm bảo an toàn cho người lái xe trong các trường hợp phanh gấp.

Đặc tính của dầu phanh xe ô tô

Dầu phanh có thể truyền lực từ bàn đạp phanh đến các bộ phận khác tạo nên ma sát của hệ thống phanh một cách chính xác nhất làm giảm tốc độ xe và dừng hẳn. Chức năng này đòi hỏi dầu phanh phải có độ nhớt khá cao nhưng chỉ số độ nhớt phải nhỏ. Dầu phanh tính chất hóa lý ổn định, đặc biệt là không có bọt, và độ bay hơi thấp.

Dầu phanh các hãng sản xuất dầu nhớt đều có gốc glycol hoặc silicone và có độ nhớt thích hợp, chống ăn mòn kim loại và các vật liệu của hệ thống phanh (cao su, chất dẻo, gang, thép…), đảm bảo bôi trơn bề mặt chịu tải cao…


Trên thị trường có nhiều loại dầu phanh như DOT 3, DOT 4, DOT 5. Các loại này phải có nhiệt độ sôi cao để tránh dầu bay hơi do nhiệt độ cao từ hệ thống phanh. 

Lưu ý khi sử dụng dầu phanh

Trong thời gian sử dụng, dầu phanh hấp thụ hơi ẩm qua lỗ thông hơi của cốc dầu và qua các ống dẫn, vì vậy, khi thấy phanh kém, phải lập tức thay dầu ngay.

Ngoài nguy hiểm do nhiễm nước và bụi bẩn, dầu phanh còn dễ bị nhiễm các chất khác như nhớt động cơ, dẫn đến hư hỏng phanh.

Khi sử dụng dầu phanh nhất là các xe có hệ thống ABS, cần lưu ý các điểm sau đây:

-Nước Việt nam ta thời tiết có độ ẩm và nhiệt độ cao nên việc bảo quản dầu phanh cũng như đổ thêm dầu phanh cần được đảm bảo kiểm tra cẩn thận tránh tiếp xúc với khí ẩm. Thời gian thay dầu thắng thường sau 10.000 km xe lăn bánh. Nhưng nếu di chuyển xe thường xuyên ở vùng cao, việc đổ dốc thường rà phanh sẽ dễ làm cho dầu phanh sủi bọt, làm mất khả năng phanh hãm. Vì vậy, việc xả bọt trong dầu phanh rất cần thiết.

– Không dùng trộn lẫn các loại dầu phanh vì dầu phanh của các hãng đều có phụ gia khác nhau. Các chất phụ gia dễ tác dụng hóa lý lẫn nhau sản sinh tác hại.

Dầu phanh DOT3dầu phanh DOT4 ăn sơn rất mạnh nên tránh không để dầu phanh dính vào vỏ thân xe để khỏi bị rộp sơn.

– Khi sử dụng dầu phanh, tránh không để dầu phanh dính vào tay chân, quần áo và nhớ là phải đeo kính bảo hộ khi rót dầu phanh.

Dầu phanh xe ô tô cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho chủ xe.

Các bước thay dầu phanh xe ô tô:

Bước 1: Xác định vị trí

Mở nắp capo, bạn sẽ ngay lập tức có thể thấy hộp dầu nằm bên phải cạnh hộp màu và có màu trắng đục.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng dầu

Hãy kiểm tra lượng dầu phanh, màu sắc và nắp hộp dầu biểu hiện cho chúng ta thấy có dấu hiệu hư hỏng nào hay không. Nếu nhận thấy dầu phanh có màu ngả vàng thì bạn nên thay mới chúng ngay.

Bước 3: Hút dầu

Sử dụng dụng cụ hút chân không để hút hết dầu phanh cũ ra chậu hoặc xô đã chuẩn bị trước đó. Chú ý tuyệt đối không để dầu phanh vướng lên người hoặc chảy ra ngoài.

Bước 4: Thay dầu mới

Tiến hành châm dầu mới vào hộp dầu ngay sau khi đã hút hết lượng dầu cũ ra ngoài. Chú ý, khi đổ không được đổ tràn hộp mà chỉ đổ ở mức vừa đủ. Bước này bạn phải thực hiện càng nhanh càng tốt, sau đó đóng chặt nắp hộp dầu. Nếu để lâu không khí lọt vào sẽ khiến dầu hút ấm, vượt quá mức cho phép.

Bước 5: Hút dầu trong ống phanh

Để hút dầu trong ống phanh, bạn cần nhờ giúp đỡ thêm một người nữa. Người thứ nhất vặn chốt xả dầu ở phía dưới bộ phanh sau. Còn người thứ hai sẽ đạp chân phanh cho bọt dầu còn lại trong ống dẫn từ từ ra ngoài hết.

Sau khi đã loại bỏ hết dầu phanh cũ ra sạch, đóng chốt xả rồi lại đạp phanh, mở chốt dầu.

Thực hiện tới lúc nào thấy dầu mới thoát ra thì hãy đóng thật chặt lại.

Thay dầu phanh xe ô tô.

Tham khảo sản phẩm Dầu phanh Nomad Brake Fluid DOT 4 cao cấp nhập khẩu từ Dubai.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời