SỬ DỤNG NHỚT GIẢ VÀ TÁC HẠI KHÓ LƯỜNG

Giữa lúc nhu cầu phương tiện cầu di chuyển tăng cao, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp dầu nhớt với nhau hoàn toàn không thể tránh khỏi. Giữa các cửa hàng lớn cho đến đại lý nhỏ lẻ tranh giành nhau xâu xé “miếng bánh ngọt” của thị trường dầu nhớt màu mỡ. Tác hại khi sử dụng nhầm nhớt giả sẽ như thế nào?

Khi số lượng xe ô tô và xe máy tăng cao, thị trường dầu nhớt kéo dài từ tỉnh lẻ đến các thành phố lớn cũng không ngừng được tăng cao. Hàng ngàn sản phẩm với nhãn hiệu khác nhau tràn lan, khiến người tiêu dùng hoang mang không biết chọn lựa.

Chính bởi lẽ đó nhiều sản phẩm dầu nhớt giả, hàng nhái mang nhiều thương hiệu nổi tiếng được trưng bày công khai nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Tác dụng của dầu nhớt với chi tiết, động cơ máy

Lượng nhiệt tỏa khi khi động cơ máy vận hành đốt cháy nguyên liệu rất lớn. Sử dụng dầu nhớt chất lượng giúp làm mát động cơ giúp bền bỉ hơn.

Dầu nhớt được bơm phun chảy đều bịt kín các pít tông và thành xi lanh. Áp suất sinh ra sẽ không bị thất thoát đi.

Màng dầu mỏng bảo vệ và hạn chế các bộ phận kim loại với không khí tránh gây oxy hóa, bào mòn bên cạnh đó còn ngăn chặn bụi mòn, làm sạch động cơ.

Tác hại khó lường của việc sử dụng nhớt giả

Dạo gần đây nhiều, nhớt giả được xem là “vũ khí bí mật” của các cửa hàng lớn nhỏ với giá chỉ bằng một nửa dầu nhớt thật, đã có thể kiếm lợi nhuận nhiều từ khách hàng. Kèm theo đó, nhiều nhà sản xuất đăng tải hình ảnh phân biệt hàng thật và giả khiến nhiều nhà tiêu dùng đau đầu khi lựa chọn mua.

Dầu nhớt giả tràn lan trên thị trường (Ảnh ST).

Không may sử dụng dầu nhớt kém chất lượng cho xe là một điều cực kỳ tai hại. Nhớt giả sẽ không có tác dụng bôi trơn giữa các bộ phận, gây bào mòn, cặn bẩn không được làm sạch, tiếng kêu lớn, giảm tuổi thọ xe đồng thời xe phải dùng nhiều nguyên liệu để vận hành nên khá tốn xăng. 

Vô tình sử dụng nhớt giả, xe không được bảo dưỡng thường xuyên lâu dần sẽ gây chết máy, bị ghì máy, khó khởi động, khói đen bốc ra, mùi khó chịu hoặc nặng hơn là gây hỏng và cháy nổ hết sức nguy hiểm.

Dầu nhớt giả làm bào mòn động cơ và giảm tuổi thọ xe.

Với mức giá thấp hơn nhiều so với dầu nhớt chất lượng, nên nhiều “gian thương” vì lợi nhuận chấp nhận tiếp tay cung cấp tràn lan ra ngoài thị trường. Một số người tiêu dùng ham rẻ hoặc thiếu kinh nghiệm nên dễ lựa chọn lầm sản phẩm kém chất lượng gây nguy hại cho xe. Tác hại sử dụng nhớt giả thật sự khó lường trước được.

Cách kiểm tra dầu nhớt kém chất lượng

Với kỹ thuật ngày càng tinh vi, công nghệ hiện đại, các đơn vị sản xuất hàng nhái có thể làm giả giống sát với nhãn hiệu nổi tiếng kể cả bao bì lon chai cho đến chất và màu nhớt bên trong. Rất nhiều nhãn nhớt có tiếng trên thị trường như Wolver, Motul, Liqui đều đau đầu bởi luôn bị những đơn vị trôi nổi trên thị trường làm giả. Nếu không phân biệt được thì bạn rất có thể mất tiền mà lại còn hư xe nữa. 

Vì vậy nếu không nhận biết được những loại nào thật – giả thì tốt nhất bạn có thể lựa chọn những dòng nhớt nào dễ dàng kiểm tra trên thị trường và kiểm chứng bởi những đơn vị uy tín.

Hiện nay có rất nhiều các phân biệt thật giả, nhưng mỗi nhãn hiệu khác nhau sẽ có những cách khác nhau để kiểm tra. Có thể nhận biết qua màng seal bọc nắp chai, chi tiết thiết kế bên trên vỏ chai, màu sắc, hoặc kiểm tra bằng cách check mã QR.

Scan mã QR để biết được thật – giả.

Đối với các dòng nhớt NOMAD nhập khẩu trực tiếp từ Dubai, hiện nay trên thị trường Việt Nam vẫn chưa thấy sản phẩm giả, có thể do dòng nhớt khá mới, chất nhớt chất nhớt màu dạ quang độc lạ nên cũng chưa có đơn vị làm giả.

Nhớt NOMAD nhập khẩu Dubai 1.1 Lít dành cho xe côn tay.

Có thể kiểm tra sản phẩm của NOMAD bằng cách quét mã vạch QR  thông qua ứng dụng Icheck của Bộ công thương hoặc Zalo.

NOMAD có thể sử dụng phần mềm check mã vạch

Truy cập Website NOMAD VIET NAM xem thêm các sản phẩm khác nhập khẩu Dubai: https://cattalubricants.com//

Có thể bạn quan tâm

Trả lời