ĐI PHƯỢT SỬ DỤNG NHỚT GÌ ĐỂ XE ÊM, MÁY BỐC, TĂNG TỐC VƯỢT TRỘI

Những tình trạng bạn thường gặp trong những chuyến đi phượt của mình là gì nhỉ? Máy ì, chạy một thời gian ngắn thì kéo ga không nổi, xe chạy rề rề, không bốc, không mượt. Thật chán chường khi trên một cung đường phượt dài mà xe thì lại chạy không êm, không bốc. Nếu bạn đã bị trường hợp này rồi thì nên xem lại loại nhớt mình sử dụng đã phù hợp để đi phượt chưa nhé, những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho các bạn biết được loại nhớt nào sẽ phù hợp với xe của mình trong các tour đường dài nhé.

Những Chỉ Số Nào Của Nhớt Phù Hợp Để Đi Phượt

Thường thì nếu nhiều bạn chưa có kinh nghiệm đi phượt trước khi bước vào những chuyến đi sẽ xin ý kiến của những bạn đã từng đi hoặc nhân viên trong các cửa hàng rửa xe, sửa xe để chọn loại nhớt thay cho xe mình trong các chuyến phượt đường dài. Điều này cũng đúng, nhưng bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức về chọn nhớt, cũng như là những thông số trên lon nhớt để thứ nhất là không phải phụ thuộc khá nhiều vào người khác, thứ hai là nhiều khi loại nhớt đó xe phù hợp với xe của họ mà chưa chắc đã phù hợp với xe của mình.

Những chỉ số nhớt dành cho xe đi phượt

Điều đầu tiên phải đề cập khi chọn một sản phẩm nhớt để đi phượt đó là chất lượng nhớt phải tốt, cấp nhớt phải cao để giúp xe vận hành mượt mà hơn. Thường thì để tham gia các chuyến phượt xa các bạn nên chọn dòng nhớt từ bán tổng hợp trở lên. Vậy thì những dòng bán tổng hợp và tổng hợp toàn phần có những đặc điểm gì nổi trội cho những chuyến đi phượt đường dài. Đó là các phân tử nhớt ổn định hơn, giúp động cơ vận hành trơn tru hơn, nhiệt độ cháy của nó cũng cao hơn, nên không sợ xe vận hành trong một thời gian dài xe gây ra nóng cháy các phân tử nhớt, làm mất tác dụng bôi trơn. Đặc biệt trong nhớt tổng hợp toàn phần thường có thêm các loại phụ gia nhớt, giúp bảo vệ động cơ, hạn chế bụi bẩn bám vào động cơ làm giảm hoạt động của nó.

Vậy làm sao để nhận diện được nhớt tổng hợp toàn phần?

Nhờ vào những chỉ số của loại nhớt đó, thường thì nhớt tổng hợp toàn phần sẽ có cấp nhớt JASO MA2 và API SN. Trên lon nhớt sẽ có ghi là “SYNTHETIC” hoặc “FULLY SYNTHETIC”, có một số trường hợp một số hãng nhớt cũng để là nhớt tổng hợp cũng có chữ “SYNTHETIC” trên lon nhớt nhưng cấp nhớt chỉ từ SL hoặc JASO MA thì bạn nên xem lại, bởi vì một số hãng chỉ dùng công nghệ tổng hợp chứ không phải là nhớt tổng hợp toàn phần nhé, các bạn cũng nên chú ý điều này.

Đặc điểm nhận diện của một lon nhớt tổng hợp toàn phần

Tóm lại phần chỉ số nên chú ý là nhớt tổng hợp toàn phần “Fully Synthetic” có chỉ số JASO MA2 và API SN nhé. Các chỉ số khác có dùng được không, thì câu trả lời là vẫn được, các dòng nhớt gốc khoáng thông thường như cấp nhớt SL hoặc JASO MA vẫn dùng đi phượt được nhé, nhưng đi đường dài sẽ không tốt cho xe, dễ bị nóng máy, xe chạy nặng, không êm, không bốc vì vậy mình khuyên vẫn nên chọn nhớt tổng hợp toàn phần nhé.

Thường thì các dòng tổng hợp toàn phần hay dùng đối với những dòng côn tay hoặc mô tô, nhưng nếu bạn đi phượt bằng xe thường thì vẫn dùng tốt không vấn đề gì nhé.

Xem thêm :

https://cattalubricants.com//tai-sao-nen-dung-nhot-tong-hop-toan-phan/

Sự Tương Thích Của Từng Dòng Nhớt Với Xe

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhớt tổng hợp toàn phần của nhiều hãng khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp, vì vậy nhiều khi bạn bè mình dùng dòng nhớt này rất phù hợp, những khi mình thử lại cảm thấy không phù hợp cho lắm. Do đó bạn cũng phải thử xem có phù hợp với xe mình không nhé.

Test xem dòng nhớt lựa chọn có hợp với xe mình không nhé

Để test mức độ phù hợp của nhớt với xe của mình thì bạn nên dùng ít nhất 2 lần thay mới có thể cảm nhận được sự phù hợp nhé. Bởi lần đầu cũng có thể là do xe vừa chuyển từ một loại nhớt khác sang nên cũng chưa cảm nhận được hết sự phù hợp của nó. Trong quá trình đi, nếu bạn cảm thấy xe chạy bốc hơn bình thường, trên các cung đường dài thì xe êm, không nặng máy thì đây là những dấu hiệu cho thấy dòng nhớt này phù hợp với xe bạn rồi đấy. Có nhiều bạn nghĩ cứ dùng các loại nhớt mắc tiền thì sẽ tốt cho xe mình, nhưng theo bản thân mình thì nhớt phù hợp mới là nhớt tốt nhất, đôi khi mình dùng nhớt có rẻ tiền hơn tí, nhưng xe mình vẫn chạy êm, bốc thì đó là loại nhớt tốt rồi.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn chọn được loại nhớt phù hợp nhất với xe của mình trong các chuyến đi phượt nhé. Tham khảo thêm dòng nhớt tổng hợp toàn phần 100% NOMAD 1.1L, chuyên dành cho phượt thủ:

https://cattalubricants.com//product/nhot-nomad-4t-super-1-1-lit/

Có thể bạn quan tâm