NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI BẢO DƯỠNG XE MÁY TRƯỚC, TRONG VÀ SAU KHI ĐI PHƯỢT

Đối với dân phượt, con xe là vật dụng cực kì quan trọng và không thể thiếu trong mọi hành trình. Chính vì vậy, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe là vô cùng cần thiết và thường xuyên. Không chỉ trước khi đươc phượt mà còn cả trong và sau chuyến đi, để chiếc xe của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất và sẵn sàng đồng hàng với bạn trong mọi cung đường. Nhưng làm thế nào để bảo dưỡng chiếc xe của mình tốt nhất thì không phải bạn nào đi phượt cũng biết chắc chắn. Hôm nay, cùng chúng tôi đi qua quy trình bảo dưỡng xe máy trước trong và sau khi đi phượt để con xe của bạn được chăm sóc tốt nhất nhé.

những điều cần lưu ý khi nảo dưỡng xe đi phượt

Quy Trình Bảo Dưỡng Xe Trước Khi Đi Phượt

Giai đoạn trước khi đi phượt là giai đoạn bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng chiếc xe của mình kỹ lưỡng nhất, để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và giảm thiểu tối đa sự hư hỏng cho chiếc xe trong suốt hành trình.

Đầu tiên chúng ta cần phải kiểm tra thắng, cả thắng trước và thắng sau để đảm bảo chiếc xe cũng mình có thể kiểm soát được trong những trường hợp cần phanh gấp. Kiểm tra xem độ mòn của má thắng như thế nào, có cần phải thay thế hay không? Nếu mòn quá nửa thì tốt nhất nên thay thế để chuyến đi được an toàn hơn. Đặc biệt chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ không chú ý đến dầu phanh, hệ thống thắng đĩa hoạt động có sử dụng một loại dầu để hoạt động của con heo dầu thắng đĩa được trơn tru trong quá trình vận hành của thắng. Sau một thời gian thì dầu phanh có khả năng dễ bị vào nước làm giảm tác dụng và làm cho hoạt động của thắng đĩa kém hiệu quả. Vì vậy để đảm bảo an toàn thì cũng nên kiểm tra và thay dầu phanh nếu cần thiết để đảm bảo an toàn nhé.

Kiểm tra và bảo vệ thắng xe trước khi đi phượt

Tiếp theo là đến lốp xe, với những chiếc lốp đã chinh chiến trong thời gian lâu, bị mòn nhiều thì tốt nhất nên thay thế bằng những chiếc lốp mới an toàn hơn, độ bám dính tốt hơn để tăng độ ma sát trong trường hợp thắng gấp hoặc đảm bảo có thể hoạt động tốt hơn trong điều kiện đi đường dài mà không bị phổng hoặc nổ lớp xe.

Kiểm tra lốp xe máy có bị mòn hay không

Kiểm tra tay ga và tay côn (đối với những bạn chạy xe côn tay). Đã có những trường hợp bị đứt hoặc dính dây ga trong quá trình đi phượt, rất nguy hiểm khi tay ga đã được thả ra nhưng xe vẫn chạy với vận tốc không tưởng. Vì vậy nên cần thận và thử nhiều lần trước khi bước vào những cung phượt đường dài với tay ga của bạn. Còn đối với những bạn đi côn tay thì cũng nên kiểm tra côn trước khi đi để đảm bảo an toàn, có những trường hợp tay côn đã bóp hết rồi nhưng nồi vẫn không cắt, điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hàng của xe cũng như là sự an toàn của người lái xe. Hai vấn đề này các bạn rất ít khi kiểm tra trước khi đi phượt nên cần phải chú ý nhé.

Kiểm tra tay ga để đảm bảo an toàn khi đi phượt

Nhớt là một yếu tố không thể thiếu cần chuẩn bị trước mỗi chuyến đi, đối với các chuyến đi phượt đường dài bạn nên chọn cho mình một lon nhớt tổng hợp toàn phần để đảm bảo chiếc xe của bạn được vận hành trơn tru và mượt mà hơn.

Có thể tham khảo thêm bài viết: “Tại sao nên sử dụng nhớt tổng hợp toàn phần” để hiểu rõ hơn về ưu điểm vượt trội của dòng nhớt cao cấp này nhé.

Nhớt tổng hợp toàn phần Nomad chuyên cho đi phượt

Để được êm ái và an toàn trong suốt hàng trình thì đừng quên kiểm tra phuộc xe nhé. Nếu xe bạn đã sử dụng lâu rồi thì nên kiểm tra xem phuộc xe có còn đảm bảo an toàn không, đồ nhún có còn tốt không. Nếu cảm thấy lò xo đã bị chùn, độ nhún không còn được đảm bảo thì nên phục hồi nhún, còn nếu cũ quá và đã phục hồi rồi thì nên thay nhé, để đảm bảo an toàn cho chuyến đi phượt của mình.

Kiểm tra phuộc nhún của xe

Đừng quên súc rửa động cơ, buồng đốt trước khi tham gia vào chuyến đi phượt của mình. Để chiếc xe của bạn nhẹ nhàng hơn, hạn chế tiêu hao nhiên liệu trong quá trình đi phượt thì nên súc rửa những bụi bẩn hoặc cặn carbon trong động cơ và buồng đốt, để xe vận hành êm ái hơn, không còn bị giật cục, tiêu tốn nhiều nhiên liệu trong quá trình vận hành. Có nhiều cách súc rửa buồng đốt đơn giản mà không cần tháo gỡ máy, có thể sử dụng một cách dễ dàng để bảo dưỡng chiếc xe của bạn.

Súc buồng đốt siêu sạch, nhanh chóng và tiện lợi

Cũng đừng quên kiểm tra đèn xe nhé, nếu bạn đi phượt vào ban đêm, hãy đảm bảo xe của mình đủ độ sáng để có thể kiểm soát được mọi cung đường. Nếu nguyên bản xe của bạn không đủ độ sáng để đi phượt trong đêm thì có thể gắn thêm một số loại đèn trợ sáng chuyên dụng dành cho đi phượt, để đảm bảo sự an toàn cho mình nhé.

Kiểm tra đèn xe có đủ độ sáng cho các chuyến phượt không nhé

Làm sạch và bảo dưỡng sên, đa số những dòng xe các bạn dùng đi phượt là các dòng côn tay hoặc mô tô. Những dòng sên trần này cần phải được bảo dưỡng kĩ vì rất dễ bị bám bụi bẩn trong quá trình di chuyển hàng ngày. Vì vậy cần làm sạch và dưỡng sên trước khi bắt đầu một chuyến đi phượt đường dài nhé.

Bảo Dưỡng Xe Trong Quá Trình Đi Phượt

Nếu trước khi đi phượt bạn đã chăm sóc chiếc xe của mình khá kĩ rồi thì trong quá trình đi phượt bạn không phải mất nhiều công sức để bảo dưỡng lại chiếc xe của mình. Chỉ cần kiểm tra lại một số đặc điểm như là sên sau suốt một chuyến đi dài có bị chùn hay không, nếu bạn đi qua những vùng bùn đất thì nên vệ sinh lại sên để đảm bảo đảm tuổi thọ cũng như khả năng vận hành của sên.

Bảo dưỡng sên xe trong quá trình đi phượt

Ngoài ra, cần kiểm tra nhớt xem có bị hao hụt sau suốt quãng đường dài hay không, nếu có nên châm thêm để đảm bảo đủ nhớt để động cơ xe vận hành tốt.

Nếu trước khi đi bạn chưa thay lốp xe thì nên kiểm tra lại nhé, vì sau khi đi một quãng đường dài và liên tục thì lốp xe cũng sẽ bị xuống cấp đấy, để đảm bảo an toàn thì nên kiểm tra độ mòn và độ bám đường của lốp xe trước khi về nhé.

Bảo Dưỡng Xe Sau Một Chuyến Phượt Dài

Sau một chuyến đi dài chắc hẳn chiếc xe của bạn cũng đã mệt mỏi và cần tiếp thêm năng lượng. Cần thay nhớt mới cho xe để đảm bảo sự vận hành trơn tru và mượt mà cho chiếc xe của mình nhé. Nếu bạn thay các dòng nhớt tổng hợp toàn phần trước khi đi thì bạn có thể sử dụng thêm một thời gian sau khi phượt rồi thay vẫn không sao.

Súc rửa động cơ và bình xăng để loại bỏ những cặn bẩn và bụi bám trong động cơ sau quá trình đi phượt gây ra. Đơn giản chỉ cần dùng một chai súc động cơ (khi thay nhớt đổ vào bình nhớt cũ, rodai máy 10 phút rồi xả ra, thay nhớt mới vào) và một lon súc buồng đốt (đổ vào bình xăng đầy, dưới 5 lít là xong) để vệ sinh xe là xong.

Cần kiểm tra thêm lọc gió xem có bị bám bẩn nhiều quá hay không, vì thường sau những chuyến đi dài thì bụi bẩn dễ bám vào gây tắc nghẽn lọc gió. Cần thay thể để con xe vận hành tốt hơn cho những chuyến đi mới.

Kiểm tra và thay lọc gió sau một quãng đường dài đi phượt

Có thể châm thêm hoặc thay nước làm mát cho xe nhé. Vì sau những quãng đường dài thì nước làm mát cũng không còn hoạt động tốt nữa, nên thay nước mới để xe được làm mát tốt hơn.

Châm thêm hoặc thay nước làm mát cho xe

Trên đây là những chi tiết quan trọng cần kiểm tra và bảo dưỡng trước, trong và sau các chuyến đi phượt mà các bnaj nên chú ý để chăm sóc con xe của mình bền như mới. Nên yêu thương người bạn đã đồng hành với mình trong suốt những chuyến đi của mình nhé. Vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa xe khi bị hư hỏng do bảo dưỡng không tốt, vừa đem lại sự an toàn cho bản thân trong những chuyến đi phượt đường dài.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời